แจ้งปัญหาการเข้าใช้กระดานสนทนาที่ mail Watcharet.kun@stou.ac.th

พรบ คอมพิวเตอร์ คลิ๊ก เพื่ออ่าน


  ค้นหาด้วย google       
สวัสดีคุณกำลังอยู่ใน Webboard Stou     ค้นหาข้อมูลกระดานสนทนา
หน้ากระทู้รวม
กลับหน้ากระดานสนทนา .::รัฐศาสตร์ ::.
ต้นกัญชง...???
  ผู้ตั้งคำถาม : นายเมือง วันที่ Post : 14-05-2013 22:28  จำนวน Post: 2306 ครั้ง

User: นายเมือง
โพสต์: 2306  ครั้ง
id Post 1012268
วันที่ Post : 14-05-2013 22:28


หัวข้อเขียนไม่ผิดครับ...

คือ ต้นกัญชง...

ไม่ใช่กัญชา...!!!

 

ใครเคยได้ยินชื่อบ้าง...???

 

 


User: นายเมือง
โพสต์: 2306  ครั้ง
id Post 1012269
วันที่ Post : 14-05-2013 22:30


ดูข้อมูลจากวิกิพีเดีย...

 

กัญชง เป็นไม้ล้มลุกมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์คล้ายกัญชา แตกต่างกัน คือ ต่อมน้ำมันของกัญชงมีน้อยกว่า จัดอยู่ในพืชซึ่งให้ประโยชน์หลักทางด้านสิ่งทอเป็นสำคัญ

ในเดิมทีนั้นกัญชงเคยเป็นพืชล้มลุกที่ได้รับการจัดให้อยู่ในวงศ์เดียวกับพืชตระกูลตำแย (Urticaceae) แต่ว่าในตอนหลังนั้นพบว่ามันมีคุณสมบัติและลักษณะเฉพาะหลายอย่างที่ต่างออกไปจากพืชตระกูลตำแยเป็นอย่างมาก จึงได้รับการแบ่งเป็นอีกวงศ์หนึ่งโดยเฉพาะนั้นคือวงศ์ Cannabidaceae

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8A%E0%B8%87

ไฟล์:Marijuana.jpg


User: preeda
โพสต์: 2629  ครั้ง
id Post 1012270
วันที่ Post : 14-05-2013 22:30


เคยได้ยินครับ แตยังไม่เคยเห็นต้นจริงๆครับนายเมือง

User: นายเมือง
โพสต์: 2306  ครั้ง
id Post 1012273
วันที่ Post : 14-05-2013 22:39


ผมเพิ่งเคยได้ยินชื่อวันนี้แหละ...

เมื่อตอนกลางวันดูรายการเกษตรอินทรีย์ทางช่องดาวเทียมสุวรรณภูมิ เขาไปตระเวณดูร้านค้าขายเกษตรอินทรีย์จัดที่ไหนสักแห่ง

มีอยู่ร้านหนึ่งขายผลิตภัณฑ์จากใยต้นกัญชง ที่ทอเป็นเสื้อคลุม

ขายในราคาแพงด้วย(ตัวละเป็นพันบาท)

นึกในใจว่ามันมีด้วยเหรออ้ายต้นกัญชงเนี่ย....!!!

 


User: นายเมือง
โพสต์: 2306  ครั้ง
id Post 1012277
วันที่ Post : 14-05-2013 22:47


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่าคณะรัฐมนตรี รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มีมติรับทราบความคืบหน้าเกี่ยวกับกรอบแนวทางการพิจารณาเพื่อการควบคุมและส่งเสริมการปลูก ’กัญชง“ เป็น ’พืชเศรษฐกิจ“  ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ จากที่ในอดีตกัญชงเป็นพืชที่ถูกจัดเป็น ’ยาเสพติดให้โทษ“ ประเภท 5 ซึ่งกับเรื่องนี้ก็มีความเคลื่อนไหว มีเสียงขานรับสนับสนุน จากแวดวงวิจัย แวดวงวิชาการ ที่เห็นประโยชน์ของกัญชง

’กัญชง“ พืชชนิดนี้มีชื่อคล้องจองกับ ’กัญชา“

มีความเหมือนกันมาก ๆ แต่ก็ ’มีจุดแตกต่าง“

ทั้งนี้ กับการที่รัฐจะเปลี่ยนกัญชงให้เป็นพืชเศรษฐกิจ เรื่องนี้มิใช่เพิ่งจะมามีการพูดถึงในระยะนี้เป็นครั้งแรก หากแต่เป็นเรื่องที่มีการพิจารณาดำเนินการโดยหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องมานานแล้ว โดยเป็นการสนองแนวพระราชดำริ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงมีสายพระเนตรที่ยาวไกล ทรงทราบว่าชาวเขาเผ่าม้งสามารถทอผ้าคุณภาพดีด้วย “เส้นใย” จากพืชกัญชง และได้พระราชทานแปลงทดลองปลูกโดยกระทรวงเกษตรฯ มีการดูแลอย่างเข้มงวด ไม่ให้กัญชงมีอายุเกิน 4 เดือน เพราะจะออกดอกและมีสารเสพติดผิดกฎหมาย

ย้อนไปช่วงต้นปี 2548 ในยุครัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร รัฐบาลในขณะนั้นได้สนองแนวพระราชดำริ โดยได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาศึกษา ว่าควรจะปรับแก้กฎหมาย-ควรมีมาตรการอย่างไรเพื่อให้กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ ให้มีการปลูกเพื่อนำมา “ใช้ในการทอผ้า” อย่างจริงจัง โดยไม่มีปัญหาเรื่องสารเสพติด

กับการ “ใช้ประโยชน์จากกัญชง” ชัดเจนว่า “ใช้ได้จริง-ใช้ได้ดี” แต่จากอดีตจนปัจจุบัน กับการจะให้ “กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ” อย่างถูกต้อง-สมบูรณ์ ก็ต้องให้ความสำคัญกับ “มาตรการควบคุม”  

กัญชง-กัญชา เป็นพืชดั้งเดิมในเขตอบอุ่น กระจายเป็นบริเวณกว้างทางตอนกลางของทวีปเอเชีย ตอนใต้ของแคว้นไซบีเรีย เปอร์เซีย ตอนเหนือของประเทศอินเดีย บริเวณแคชเมียร์ เชิงเขาหิมาลัย ประเทศจีน เป็นพืชที่ได้รับการบันทึกไว้ในเอกสารเก่าหลายเล่มว่ามีการปลูกมาแต่ดึกดำบรรพ์ โดยช่วงปี ค.ศ. 960-1279 สมัยโรมัน มีการนำจากทวีปเอเชียไปปลูกในพื้นที่ประเทศอิตาลีในปัจจุบัน แล้วก็แพร่หลายในทวีปยุโรปและทั่วโลก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของกัญชง-กัญชา คือเป็นพืชล้มลุก มีอายุปีเดียว ลำต้นตั้งตรงสูง 1-6 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวรูปฝ่ามือ ใบแก่แยกเป็น 5-7 แฉก ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อยและเว้าลึกจนถึงโคนใบ ปลายใบสอบ เรียวแหลม ผิวใบด้านบนสีเข้มกว่าด้านล่าง ดอกมีสีขาวขนาดเล็ก แยกเพศและอยู่ต่างต้น ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ช่อดอกและใบของต้นเพศผู้จะจัดเรียงตัวห่าง ๆ ต่างจากต้นเพศเมียที่เรียงชิดกันเป็นกลุ่ม ผลมีแป้งและไขมัน เป็นเมล็ดแห้ง สีเทา รูปไข่ ส่วนปลายเป็นมุมแหลมกว้าง ผิวเรียบเป็นมัน และมีลายประสีน้ำตาล

ต้นกัญชง-ต้นกัญชา ขึ้นได้ในดินทุกชนิด ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ในระดับหนึ่ง สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพอุณหภูมิ แต่ขึ้นได้ดีที่สุดในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง และอุณหภูมิระหว่าง 14-27 องศาเซลเซียส

สำหรับ “กัญชง” ชาวเขาทางภาคเหนือของไทยนิยมใช้ “เส้นใยลำต้นเพศผู้” ที่ออกดอกใหม่ มีอายุ 3-4 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่เส้นใยมีความเหนียวที่สุด เบา และเป็นสีขาว นำมา “ใช้เป็นเส้นใยทอผ้า”

เส้นใยกัญชง “เป็นเส้นใยที่มีคุณภาพสูง” ยืดหยุ่นแข็งแรงทนทานสูง สามารถใช้เป็นวัตถุดิบทำผลิตภัณฑ์จากเส้นใยได้กว่า 5,000 ชนิด ตั้งแต่เชือก กระดาษ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้เส้นใยที่ละเอียด และแม้แต่กากเส้นใยกัญชง ที่เป็นส่วนเส้นใยคุณภาพต่ำ ก็ยังสามารถใช้ทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้กว่า 25,000 ชนิด

ทั้งนี้ มีข้อมูลระบุว่าเส้นใยกัญชงมีคุณภาพดีกว่าเส้นใยฝ้าย แข็งแรงและนุ่มกว่าเส้นใยฝ้าย ยาวเป็น 2 เท่าของเส้นใยฝ้าย และยังให้ผลผลิตที่ดีกว่า โดยการปลูกฝ้ายต้องการอุณหภูมิที่เหมาะสม และต้องการน้ำมากกว่าการปลูกกัญชง ฝ้ายต้องใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชในปริมาณสูง ขณะที่กัญชงไม่จำเป็นต้องใช้ หรือหากใช้เส้นใยกัญชงทำกระดาษ ก็มีจุดที่ดีกว่าพืชที่ใช้ทำกระดาษอื่น ๆ อาทิ...สน, ยูคาลิปตัส, ปอสา เพราะการเติบโตของพืชเหล่านี้ช้ามากเมื่อเทียบกับกัญชง และไม่เท่านั้น...เมล็ดกัญชงยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำมันในเมล็ดให้กรดไขมันโอเมกา 3 (Omega-3) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในน้ำมันจากปลา มีสรรพคุณ ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ ซึ่งกล่าวโดยรวมแล้ว “กัญชงถือเป็นพืชที่น่าสนใจมาก”

ต้นกัญชงโดยทั่วไปจะสูงใหญ่กว่ากัญชา จะสูงกว่า 2 เมตร ใบกัญชงจะใหญ่กว่ากัญชา และไม่มียางเหนียวเหมือนกัญชา แต่ถ้ามิใช่ผู้ที่ศึกษาก็ยากจะจำแนกกัญชงกับกัญชา อีกทั้ง “กัญชง” เป็นพืชกลุ่มเดียวกันกับ “กัญชา” ที่มีสารเสพติด ที่ผ่านมาจึงถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ดังนั้น การจะ ’ส่งเสริมให้กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ“ จึงถูกแล้วควรแล้วที่ ’ต้องมีการพิจารณากรอบควบคุมให้รัดกุม“ ก่อน และหากสืบเนื่องจากกรณีกัญชงนี้จะทำให้มีการ ’ไล่บี้ล้างบางกัญชาให้เด็ดขาดมากขึ้นอีก“ ก็จะยิ่งดี!! เพื่อบอนไซขบวนการคนเลว

เพื่อป้องกันการ ’มั่วนิ่ม“ ทั้งปลูก-ขนส่ง-ขาย

สกัดการทำเงินมันมือของนักค้ายานรก!?!?!.

 

สกูปหน้า 3 เดลินิวส์ 14 พ.ค. 56

http://www.dailynews.co.th/article/223/204059

 


User: ดอกคูน
โพสต์: 86  ครั้ง
id Post 1012321
วันที่ Post : 15-05-2013 07:39


เคยเห็นและเคยเห็นคนปลูกไว้ ถ้าไม่สังเกตดี นึกว่าต้นกัญชา แต่ไม้สองชนิดนี้มีสารเสพติดให้โทษ นำมาเสพเป็นยาเสพติดได้ แต่ฤทธิ์น้อยกว่ากัญชา แถวลำพูนเคยเห็นปลูกกันตามหลังบ้าน ลำต้นสามารถนำมาทำเป็นเชือกแบบ ปอ ได้ ยอดอ่อนไว้ใส่แกงหอมดี 
ที่มั่วนิ่มในการปลูก ผมว่าเป็นการมั่วนิ่มให้ข้าราชการตำรวจเป็นช่องทางในการรีดไถมากกว่า 
พืช ๒ ชนิดนี้มีประโยชน์ทางยาด้วยครับ แต่มนุษย์เรานำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์มากกว่า
เช่น ต้นกระท่อม สรรพคุณทางยามีมากคณานับ กินแล้วประสาทไม่หลอนไม่คลุ้มคลั่ง รักษาโรคความดัน โรคหัวใจ หลอดเลือด ได้ดี แต่กลับห้ามปลูก

User: มือพิศดาร
โพสต์: 2703  ครั้ง
id Post 1012340
วันที่ Post : 15-05-2013 09:21


รู้จักคับเพราะเคยเรียนมาก่อน ......ตัวผมเองเคยมีความคิดเหมือนกันว่า ไม้อะไรหรืออะไรที่คลุมเครือว่าผิดกฏหมาย บางทีทำให้มันถูกซะก็เป็นช่องทางนำประโยชน์เข้าประเทศได้ เช่นต้นไม้ชนิดนี้ หากนำเอาประโยชน์มาผมว่า น่าจะได้อะไรมากกว่าผลเสีย...ยังมีพรรณไม้อีกหลายชนิดที่แท้จริงแล้วมีประโยชทางยาหรือรักษาแต่ถูกดัดแปลงไปเป็นสารที่มิควรใช้.........

User: นายเมือง
โพสต์: 2306  ครั้ง
id Post 1012670
วันที่ Post : 15-05-2013 23:11


เคยเห็นมันขึ้นตามข้างถนน และข้างบ้านชาวอินเดียทางเหนือ ๆ...

พระวิทยากร(เรียนที่อินเดีย)ที่มาเป็นไกด์บรรยายในรถบอกว่าเป็นต้นกัญชา...!!!

ยังท้วงท่านว่ามันใช่ต้นกัญชาเหรอพระอาจารย์...???

ที่อินเดียเขาจะปล่อยให้มีต้นกัญชาขึ้นหรือปลูกอย่างเสรีตามข้างถนนหรือข้างบ้านเลยหรือ...???

ท่านก็ยืนยันว่าใช่ เพราะเห็นคนอินเดียนำมันมาสูบแบบกัญชา...!!!

เมื่อพินิจดูลักษณะต้นและใบของมัน...แม้จะคล้ายกันมาก แต่ผมก็ว่ามันไม่ใช่ต้นกัญชา...

 

เพิ่งเข้าใจว่า มันน่าจะเป็นต้นกัญชงนี่เอง....!!!

 

 


User: นายใหม่
โพสต์: 41  ครั้ง
id Post 1012834
วันที่ Post : 16-05-2013 14:17


เมื่อก่อนที่บ้านคุณยายเคยปลูกไว้สำหรับทำเป็นเชือก และบอกว่าสมัยก่อนใช้ทำผ้า  และบอกว่าห้ามนำใบไปเผาไฟเด็ดขาด เพราะถ้าสูดดมเอาควันเข้าไปจะทำให้เห็นผี (ผมว่าน่าจะเป็นภูมิปัญญาคนโบราณที่ป้องกันเด็กเอาไปสูบ)  


จัดทำโดย
สำนักคอมพิวเตอร์
 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช