แจ้งปัญหาการเข้าใช้กระดานสนทนาที่ mail Watcharet.kun@stou.ac.th

พรบ คอมพิวเตอร์ คลิ๊ก เพื่ออ่าน


  ค้นหาด้วย google       
สวัสดีคุณกำลังอยู่ใน Webboard Stou     ค้นหาข้อมูลกระดานสนทนา
หน้ากระทู้รวม
กลับหน้ากระดานสนทนา .::รัฐศาสตร์ ::.
เป็นการระคายเคืองเบื้องยุคลบาทหรือไม่?
  ผู้ตั้งคำถาม : louis วันที่ Post : 23-06-2013 10:48  จำนวน Post: 172 ครั้ง

User: louis
โพสต์: 172  ครั้ง
id Post 1028397
วันที่ Post : 23-06-2013 10:48


ข่าวคุณ "ไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ยื่นถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน" ทำให้ผมอัศจรรย์ใจมาก ว่าแกคิดยังไงถึงได้ไปรบกวนเบื้องยุคลบาทท่านแบบนั้น?

ผมคาดคะเนว่าคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ อาจคิดแบบใดแบบหนึ่งทำนองนี้นะครับ

๑) เรายังอยู่ในการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ไม่ทันเปลี่ยนแปลงการปกครองเลย จึงขอพระราชทานนายกฯจากในหลวงได้ดื้อ ๆ ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย 

๒) หรืออย่างเบาะ ๆ ก็คือ ขอยกเว้นประชาธิปไตยไว้ชั่วคราว ใช้ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เฉพาะกิจก่อน พระราชทานนายกฯคนนี้ลงมา แล้วจบ กลับไปใช้ระบอบประชาธิปไตยใหม่
ซึ่งเรื่องหลังนี้ ในหลวงเคยตรัสครั้ง คุณสนธิ เรียกร้องแล้วดังต่อไปนี้

" ข้าพเจ้ามีความเดือดร้อนมาก ที่เอะอะอะไรก็ขอพระราชทานนายกพระราชทาน ซึ่งไม่ใช่การปกครองแบบประชาธิปไตย. ถ้าไปอ้างมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญ เป็นการอ้างที่ผิด. มันอ้างไม่ได้. มาตรา 7 มี 2 บรรทัดว่า อะไรที่ไม่มีในรัฐธรรมนูญ ก็ให้ปฏิบัติตามประเพณีหรือตามที่เคยทำมา ไม่มี เขาอยากจะได้นายกพระราชทานเป็นต้น. จะขอนายกพระราชทานไม่ใช่เป็นเรื่องการปกครองแบบประชาธิปไตย เป็นการปกครองแบบ ขอโทษพูด แบบมั่ว แบบไม่มี ไม่มีเหตุมีผล. สำคัญอยู่ที่ท่านที่เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกา มีสมองที่ ที่แจ่มใส สามารถ ควรที่จะสามารถที่จะไปคิดวิธีที่จะปฏิบัติ. คือ ปกครองต้องมี ต้องมีสภา สภาที่ครบถ้วน ถ้าไม่ครบถ้ว เขาว่าไม่ได้. แต่ก็เขา แต่อาจจะหาวิธีที่จะ ที่จะตั้งสภาที่ไม่ครบถ้วน และทำงาน ทำงานได้. ก็รู้สึกว่ามั่วอย่างที่ว่า. ต้องขอโทษอีกทีนะ ใช้คำว่ามั่ว ไม่ถูก ไม่ทราบใครจะทำมั่ว แต่ว่าปกครองประเทศมั่วไม่ได้ ที่จะคิดอะไรแบบ แบบว่าทำปัดๆ ไป ให้เสร็จๆ ไป. ถ้าไม่ได้ เขาก็โยนให้พระมหากษัตริย์ทำ ซึ่งยิ่งร้ายกว่าทำมั่วอย่างอื่น เพราะพระมหากษัตริย์ ไม่ ไม่มีหน้าที่ที่จะไปมั่ว.ก็เลยขอร้องฝ่ายศาลให้คิดช่วยกันคิด.ว่าเป็นการปกครองแบบมั่ว" 
("พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ
้าอยู่หัวฯ 25 เมษายน 2549")

ผู้จงรักภักดีอย่างคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ย่อมควรน้อมนำพระราชดำรัสองค์นี้ใส่เกล้าใส่กระหม่อมแล้วทบทวนพฤติกรรมการถวายฎีกาของตนกับพวกดูว่าเป็นการระคายเคืองเบื้องยุคลบาทหรือไม่? เป็นการเอาสถาบันกษัตริย์ไปใช้เป็นเครื่องมือการเมืองอย่างสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงของสถาบันฯเองแบบคิดสั้นมองสั้นหรือเปล่า?
๓) คุณไชยวัฒน์ไม่ชอบนายกฯพระราชทานยิ่งลักษณ์ จะเอานายกฯพระราชทานคนใหม่ จึงขอต่อพระองค์ให้พระราชทานคนใหม่มา แต่นายกฯในระบอบประชาธิปไตยนั้น ในหลวงทรงพระราชทานตามที่ผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากจากการเลือกตั้งคัดกรองสนับสนุนแล้วถวายรายชื่อแด่พระองค์นะครับ ไม่ใช่ใครหน้าไหนไม่กี่ร้อยกี่พันคนนึกไม่ชอบหน้านายกฯพระราชทานคนนี้ จะเอานายกฯคนโน้นแทน ก็จะไปเรียกเอาร้องเอาจากในหลวงโดด ๆ โดยไม่ฟังเสียงและไม่เคารพอำนาจอธิปไตยของคนไทย ๗๐ ล้านคนเลยได้ มิฉะนั้น ก็จะมีคนเปลี่ยนหน้า ม็อบเปลี่ยนหน้ากาก ไชยวัฒน์บ้าง สนธิบ้าง ชูวัดบ้าง สุทธิบ้าง หน้ากากขาวเขียวเหลืองชมพูน้ำตาลโกโก้กรมท่าน้ำเงินฟ้าสารพัดสี เข้าแถวเรียงรายผลัดกันขอนายกฯพระราชทานคนใหม่คนแล้วคนเล่าเอากับองค์พระประมุขไม่เว้นแต่ละวัน แล้วจะให้พระองค์ทรงทำอย่างไร?


User: wat h
โพสต์: 683  ครั้ง
id Post 1028412
วันที่ Post : 23-06-2013 11:01


ผมว่าเช็คข่าวนี้อีกที่ดีกว่าครับ ผมว่าฟังจากบทสัมภาษณ์โดยตรงจะดีกว่า

เพราะมันเป็นประเด็นข่าวที่ละเอียดอ่อน นักข่าวอาจตีความไม่ถูกต้องได้

ผมเคยเเต่ได้ยินคำตรัสว่า "ใครโกงเเม้เพียงเล็กน้อย เราขอ....เเช่ง"

User: ล่างฯ.
โพสต์: 166  ครั้ง
id Post 1028436
วันที่ Post : 23-06-2013 12:15


หึหึ หากข่าวนี้เป็นเรื่องจริงล่ะก็อย่าว่าแต่ถึงขั้นระคายเคืองเบื้องยุคลบาทพระองค์ท่านเลย

เอาเป็นว่าระคายเคืองบาทาผมทันทีเลยทีเดียว

พระราชดำรัสของพระองค์ท่านนี้ดูเหมือนทางหนึ่งจะเป็นสารที่ส่งถึงมาร์ค ม.7

ที่ขณะนี้ก็ดูเหมือนจะยังไม่ได้สำนึกอะไรได้เพราะล่าสุดเห็นออกรายการ คม ชัด ลึก ทางช่องเนชั่นเมื่อสองสามวันก่อน

แกยังยืนยันว่าสิ่งที่แกทำนั้นมันถูกต้องชอบธรรม ดูและฟังแล้วจับใจความได้ว่า

แกต้องการเอานายกพระราชทาน"ไปจัดการเลือกตั้งเพื่อความโปร่งใสชอบธรรม"กำ

 


User: wat h
โพสต์: 683  ครั้ง
id Post 1028445
วันที่ Post : 23-06-2013 12:52


ผมว่าอะไรที่ระคายเคืองก็น่าจะเป็น การคอรัปชั่นของผู้มีอำนาจเสียมากกว่า

ที่น่าจะระคายเคืองจนถึงขนาดท่านทรงตรัส ถึงกับ....เเช่ง ออกมา

เพราะมันเป็นผลกระทบโดยตรงต่อประเทศชาติ เเละประชาชนของท่าน
User: louis
โพสต์: 172  ครั้ง
id Post 1028451
วันที่ Post : 23-06-2013 13:34


นักการเมือง นักวิชาการ หรือใครก็ตามที่มีแนวคิดที่จะยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานนายกรัฐมนตรี บุคคลเหล่านี้ไม่ได้เข้าใจในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย สถาบันชั้นสูงนั้นอยู่เหนือการเมือง แค่คิดก็ผิดแล้ว ทางออกก็คือการเลือกตั้ง เสียดายที่นายชัยวัฒน์ อดีตเคยเป็นนักการเมือง เคยเป็น สส. และมีหลายคนเรียกว่าอาจารย์ แต่ไม่เข้าใจในระบอบการปกครอง แบบประชาธิปไตย สถาบันชั้นสูงไม่ใช่ว่าใครอยากจะยื่นถวายฎีกาอะไรก็ยื่นได้ "พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 25 เมษายน 2549" ท่านก็ตรัสไว้อย่างชัดเจน อยากให้ประชาชนทุกคนในประเทศได้เข้าใจ ระบอบการปกครอง ในรูปแบบประชาธิปไตยมีขั้นมีตอนอย่างไร จะได้ไม่ไปสร้างความระคายเคืองเบื้องยุคลบาทของสถาบันชั้นสูงที่อยู่เหนือการเมือง

User: 0
โพสต์: 127  ครั้ง
id Post 1028499
วันที่ Post : 23-06-2013 16:29

0
ผมว่าคุณควรเช็คข่าวเรื่องการถวายฎีกาของคุณ ไชยวัฒน์. ในประเด็นเกี่ยวกับการขอนายกพระราชทานอีกครั้งดีกว่า. เพื่อความเป็นธรรมของทุกฝ่าย เเละข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับบอร์ด

User: เมือง
โพสต์: 784  ครั้ง
id Post 1028510
วันที่ Post : 23-06-2013 17:57


ตัดสิน ใจซื้อ "มติชน" ฉบับวันอังคารที่ 18 มิถุนายน เพราะไม่เชื่อว่าจะมีการขอนายกฯ พระราชทาน เนื่องจากเรื่องนี้ เคยมีบทเรียนกันมาแล้ว ก็พบว่า...

1.มติชน เลือกขึ้นภาพข่าวมุมบนซ้ายสุด เหนือชื่อหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นทำเลที่ดีที่สุดของข่าวหน้า 1 แม้ยามหนังสือพิมพ์พับ วาง ก็ยังเห็นภาพข่าวนี้

2.เป็นภาพของคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ และกลุ่มประชาชนคนไทยรักชาติรักแผ่นดิน เคลื่อนขบวนจากท้องสนามหลวงไปยังสำนักพระราชวัง โดยมติชนใช้คำว่า "เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน"

3.ถัดมาทางขวา พาดหัวข่าวรอง ยังมีข้อความย้ำอีกว่า "ม็อบไชยวัฒน์ยื่น 9 ล้านชื่อ ถวายฎีกาขอนายกฯ ใหม่"

4.ข่าวต่อที่หน้า 14 แยกเรื่องนี้ออกมานำเสนอต่างหาก บนพื้นที่ใช้สีชมพูรองเพื่อให้เด่นเป็นพิเศษจากข่าวอื่นๆ พาดหัวซ้ำว่า ""ม็อบไชยวัฒน์ยื่น 9 ล้านชื่อ ถวายฎีกาขอนายกฯ ใหม่"

5.ในเนื้อข่าวบอกกล่าถึงการเคลื่อนขบวนจากสนามหลวงไปยังสำนักพระราชวัง พร้อมคำให้สัมภาาร์ของคุณไชยวัฒน์แบบสั้นๆ ซึ่งไม่มีเรื่องการขอพระราชทานนายกฯ เลย แล้วคุณเอาอะไรมาพาดหัวข่าวว่าเขาขอนายกฯ

6.นี่คือความเลวอย่างที่สุดของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้

7.ใส่ความ บิดเบือน อย่างไม่มีจรรยาบรรณ

8.ใคร...ควรทำอะไร...กับมติชนไหม? โดยเฉพาะคุณไชยวัฒน์ , ม.ล.วัลย์วิภา และประชาชนที่ปรากฏอยู่ในภาพข่าว
รูปภาพ : ตัดสินใจซื้อ "มติชน" ฉบับวันอังคารที่ 18 มิถุนายน เพราะไม่เชื่อว่าจะมีการขอนายกฯ พระราชทาน เนื่องจากเรื่องนี้ เคยมีบทเรียนกันมาแล้ว  ก็พบว่า...

1.มติชน เลือกขึ้นภาพข่าวมุมบนซ้ายสุด เหนือชื่อหนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นทำเลที่ดีที่สุดของข่าวหน้า 1 แม้ยามหนังสือพิมพ์พับ วาง ก็ยังเห็นภาพข่าวนี้

2.เป็นภาพของคุณไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ม.ล.วัลย์วิภา จรูญโรจน์ และกลุ่มประชาชนคนไทยรักชาติรักแผ่นดิน เคลื่อนขบวนจากท้องสนามหลวงไปยังสำนักพระราชวัง โดยมติชนใช้คำว่า "เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน"

3.ถัดมาทางขวา พาดหัวข่าวรอง ยังมีข้อความย้ำอีกว่า "ม็อบไชยวัฒน์ยื่น 9 ล้านชื่อ ถวายฎีกาขอนายกฯ ใหม่"

4.ข่าวต่อที่หน้า 14 แยกเรื่องนี้ออกมานำเสนอต่างหาก บนพื้นที่ใช้สีชมพูรองเพื่อให้เด่นเป็นพิเศษจากข่าวอื่นๆ พาดหัวซ้ำว่า ""ม็อบไชยวัฒน์ยื่น 9 ล้านชื่อ ถวายฎีกาขอนายกฯ ใหม่"

5.ในเนื้อข่าวบอกกล่าถึงการเคลื่อนขบวนจากสนามหลวงไปยังสำนักพระราชวัง พร้อมคำให้สัมภาาร์ของคุณไชยวัฒน์แบบสั้นๆ ซึ่งไม่มีเรื่องการขอพระราชทานนายกฯ เลย  แล้วคุณเอาอะไรมาพาดหัวข่าวว่าเขาขอนายกฯ

6.นี่คือความเลวอย่างที่สุดของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้

7.ใส่ความ บิดเบือน อย่างไม่มีจรรยาบรรณ

8.ใคร...ควรทำอะไร...กับมติชนไหม?  โดยเฉพาะคุณไชยวัฒน์ , ม.ล.วัลย์วิภา และประชาชนที่ปรากฏอยู่ในภาพข่าว

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ แกนนำกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติรักแผ่นดิน ยืนยันว่า ไม่ได้ยื่นทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 7 ตามที่มีข่าวปรากฏ และเนื้อหาของฎีกาไม่ได้ระบุถึงเรื่องนี้
อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจตามมาตรา 3 ในฐานะประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ซึ่งทรงมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข
ทั้งนี้ เจตนารมณ์ในการรวมชื่อกว่า 9 ล้านรายชื่อ เพื่อบอกถึงการไม่ยอมรับอำนาจการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลปัจจุบัน
ด้าน น.พ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี ยืนยันว่า ไม่ได้ยื่นขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน แต่เป็นการยื่นฎีกา เพื่อปฏิเสธอำนาจรัฐบาล ซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริหารบ้านเมืองผิดพลาด กรณี ส.ส.-ส.ว. ไม่ยอมรับอำนาจคำตัดสินของศาล

User: bunbunbun
โพสต์: 154  ครั้ง
id Post 1028594
วันที่ Post : 24-06-2013 08:56


ทุกวันนี้อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวไม่ได้แล้วค่ะ  


User: JATI
โพสต์: 898  ครั้ง
id Post 1028667
วันที่ Post : 24-06-2013 11:08


ไชยวัฒน์ ฯ และพรรคพวก ไม่ศึกษา รธน. หรือแกล้งมึนก็ไม่รู้ การขอพระราชทานนายกฯ นั้น เป็นการรบกวนเบื้องยุคลบาท ซึ่งครั้งหนึ่งได้ทรงเคยวิฉัยไว้แล้ว ว่า กระทำไม่ได้ 

ไชยวัฒน์ ฯ และนพ.ตุลย์ ฯ จะอ้างว่า ฎีกาปฏิเสธอำนาจรัฐฯ และทูลเกล้าฎีกา ก็ถือว่า  เป็นการรบกวนเบื้องยุคลบาท เช่นกัน

เรื่องของการเมือง ต้องแก้ที่การเมืองในระบบรัฐสภา หรือจะดำเนินการแบบการเมืองข้างถนนริมฟุตบาท ก็ไม่เป็นไร ถ้าอยากทำเช่นนั้น แต่พฤติกรรมดึงฟ้าลงต่ำไม่ควรกระทำ ควรจะประนามว่าสิ้นคิดสิ้นดี

มันดื้อกันจริง ๆ พวกนี้

User: จำเลย
โพสต์: 325  ครั้ง
id Post 1028706
วันที่ Post : 24-06-2013 11:48


ประชาธิปไตยแบบวงกลม คือวิ่งเป็นวงกลม จากพรรคการเมือง 2พรรคหรือหลายๆพรรคแต่มีพรรคใหญ่เพียง 2 พรรค

เมื่อไม่เอา พท. ก็ต้องเอา ปชป ถ้าไม่เอา ปชป ก็ต้องยอม พท. อย่างนี้ทุกท่านยอมรับว่าเป็นประชาธิปไตย

ถ้าไม่เอาทั้ง 2 พรรค แล้วพรรคเล็กๆก็ไม่มีศักยภาพพอที่จะเป็นทางเลือกอยู่ดี ในที่สุดก็ พท. ได้จัดตั้งรัฐบาล เห็นได้จากการโหวต No. รอบที่ผ่านมา

ทีนี้ถ้าไม่เอา 2 พรรคใหญ่จริงๆก็ต้อง รัฐประหาร ต้องทำปฎิวัติเพื่อจะได้รัฐบาลรักษาการชั่วคราวแบบมีรัฐสภา....แต่ก็ไม่ได้ เพราะไม่ใช่ประชาธิปไตย

เมื่อปฎิวัติก็ไม่ได้ เราไม่เอาเพราะไม่ใช่ประชาธิปไตย ก็มีคนอีกกลุ่มหาทางออกด้วยการขอนายกพระราชทาน ซึ่งทำไม่ได้....

ไม่สามารถทำได้ และผมเองก็คิดว่าถึงทำได้พระองค์ท่านก็ไม่ทำ เราไม่ควรนำการเมืองมายุ่งเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง (แต่ที่ต้องเอ่ยถึงเพราะอยากให้เห็นภาพที่คล้ายๆทางตันของ ปชต.)

ดังนั้นเมื่อทางออกไม่ใช่การขอนายกพระราชทาน ก็วนกลับมาสู่การเลือกตั้ง ที่ 2พรรคใหญ่อีกครั้ง

ถ้าไม่เอา พท. ก็ต้อง ปชป ถ้าไม่เอา ปชป ก็ต้อง พท.

ที่เหลือคือ....คนไทยต้องตัดสินใจให้ดีว่าจะเอาพรรคใดในการเลือกตั้งครั้งหน้า....แต่ตอนนี้ก็ต้องทนครับ


User: โหวซีไป๋
โพสต์: 427  ครั้ง
id Post 1028875
วันที่ Post : 24-06-2013 19:01


5555ผมชอบการแยกแยะของท่านจำเลยจริงๆยอดเยี่ยมครับ

เรื่องนี้ต้องเริ่มที่ตัวเราครับท่านจำเลย

ผมไม่เอาทั้งปชป.และเพื่อไทย....ผมเทใจให้ชูวิทย์คร้าบบบบบ5555

เรื่องนี้หากจะพูดให้น่าฟังก็ต้องบอกว่า....เป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเริ่มตื่นตัวทางการเมืองอย่างกว้างขวาง

เรื่องนี้หากจะพูดให้น่าชังก็ต้องบอกว่า.....เป็นความอัปยศของระบอบประชาธิปไตยที่เสียงส่วนน้อยไม่ยอมรับการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ทั้งที่ยังไม่มีการชี้มูลความผิดจากองค์กรอิสระที่ไหน


User: บัญชีปี 1
โพสต์: 1365  ครั้ง
id Post 1028900
วันที่ Post : 24-06-2013 20:40


http://www.manager.co.th/Politics/Viewnews.aspx?NewsID=9560000073710

แกนนำเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ แถลง ปัดยื่นถวายฎีกาขอนายกฯ พระราชทาน อ้างยก รธน.มาตรา 3 ทูลเกล้าฯเพื่อความปลอดภัยก่อนรัฐใช้ พ.ร.บ.มั่นคงจัดการม็อบ ยันอยู่สนามหลวงต่อ พร้อมร่วมทุกกลุ่มชุมนุม


User: louis
โพสต์: 172  ครั้ง
id Post 1029275
วันที่ Post : 25-06-2013 18:12


ก่อนอื่นต้องบอกว่าผมไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ค่ายเดียว อ่านทุกค่ายที่เป็นหนังสือพิมพ์ ข่าวใน Web ก็อ่านแต่ที่นำมาตั้งกระทู้ให้ท่านได้อ่านนั้นเพียงต้องการความคิดเห็นของแต่ล่ะท่านในกรณี "ยื่นถวายฎีกาขอนายกฯพระราชทาน"และผมเชื่อข่าวนี้มีมูล และเชื่อว่านายชัยวัฒน์ต้องการโยนหินถามทาง 

User: คนล่าฝัน
โพสต์: 2541  ครั้ง
id Post 1029683
วันที่ Post : 26-06-2013 20:29


5555

ดีครับพี่น้องทุกท่าน

เห็นภาพข่าว ทั้งสื่อร้อน สื่อเย็น ก็...คิดไม่ออก และ ก็บอกไม่ถูกหล่ะครับ..!!! กับที่โพสต์มา

แล้ว.."กลุ่มสนามหลวง"....ว่าไงหล่ะครับ..อยู่กันมานานแระ..ยืนยันว่าไม่ใช่นอกประเด็นนะครับ 5555

เพราะไอ้กลุ่มคนที่ออกมาเย้วๆ..กับประเด็นกระทู้ส่วนหนึ่งมาจาก..สนามหลวง...นี่นา

ก็เห็นจริงจัง และ รู้ข้อกฎหมายกันนัก..แต่กับประเด็นนี้..เห็น "เงียบเป็นเป่าสาก"....สิน่า...!!!

User: คนล่าฝัน
โพสต์: 2541  ครั้ง
id Post 1031885
วันที่ Post : 03-07-2013 20:33


อ้าว อ้าว..มีแถมละกัน


จัดทำโดย
สำนักคอมพิวเตอร์
 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช