จุลสารสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
ฉบับที่ 1ปี 2552

 

การนวดหน้า

อาจารย์ กิตติ ลี้สยาม

 

ประโยชน์ของการนวดหน้า

  •  ช่วยให้เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้า จึงทำให้ใบหน้าดูสดใส อ่อนวัย ลดริ้วรอย และลดการหมองคล้ำของใบหน้าได้ดี

•  ช่วยขจัดเซลผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกไป ทำให้ผิวหนังดูสะอาดขึ้นและสดใสขึ้น

 

ข้อปฏิบัติในการนวดหน้า

 

•  ทำความสะอาดใบหน้า ลบรอยการแต่งแต้มเครื่องสำอางค์ให้สะอาดหมดจดเสียก่อน โดยใช้แผนสำลีชุบคลีนเซอร์ (ครีมล้างเครื่องสำอางค์) ให้ทั่วไปหน้าในทิศทางที่ต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ดังนี้

1.1 หน้าผาก ลูบขึ้น-ลง

1.2 รอบริมฝีปากและคาง ลูบไล้ครีมตามขวางลักษณะแบบเปิดออกจากตรงกลางอวัยวะ

1.3 ตรงรอบดวงตาและแก้ม เริ่มจากด้านในสุดไล่ออกไป คือ จากขอบตาไปตรงหางตา จากเนินแก้มไปจมูก สันจมูกจรดหัวคิ้ว

1.4 การลูบไล้ตามทิศทางนี้เป็นการหยุดริ้วรอยก่อนวัย

 

•  เช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ เพื่อขจัดคราบไคลที่ตกค้าง

 

•  การสครับผิวหน้า (คือ การขัดหน้า) เพื่อขจัดเซลที่ตายแล้วให้หลุดไป โดยเริ่มจากนำเนื้อครีมที่เตรียมไว้สำหรับขัดหน้า (อาจทำจากสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติแล้ว) มาทาให้ทั่วใบหน้า จากนั้นก็เริ่มขัดหน้าโดยเริ่มจากจุดคาง โดยลูบสลับมือขึ้นอย่างเดียวไปเรื่อย ๆ แล้วค่อย ๆ ลูบขึ้นมาแก้มข้างใดข้างหนึ่งก่อน จากนั้นลูบใต้จมูก ปีกจมูก สันจมูก ลูบขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าผาก จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออกให้หมด การขัดหน้าถ้าใช้สมุนไพรสดควรใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 3-5 นาที แต่ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ ขัดนานหน่อยได้ อาจถึง 10 นาที และบางครั้งต้องใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดเป็นระยะ ๆ เพื่อความชุ่มชื้น และขัดได้ดีขึ้น

 

•  การนวดหน้าเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้มาเลี้ยงบริเวณใบหน้า และเป็นการคลายเครียดบริเวณใบผิวหน้า อาจใช้น้ำมันนวดผิวหน้าหรือครีมบำรุงผิวหน้าต่าง ๆ โดยเริ่มจากทาครีมให้ทั่วใบหน้า จุดแรกวางมือที่คางโดยในลักษณะกรีดนิ้ว โดยใช้นิ้วนางและนิ้วกลางในการกดวนนวดหน้า โดยนวดเบา ๆ วนลักษณะเป็นวงกลมหรือก้นหอยในลักษณะนวดวนขึ้นออกข้างนอก หลาย ๆ รอบ จากนั้นวนขึ้นมาตามแนวขากรรไกร วนมาใต้จมูก ริ่งจมูก ปีกจมูก และวนขึ้นรอบแก้มไปเรื่อย ๆ จากนั้นขึ้นมาสันจมูก หัวคิ้ว และหน้าผาก ออกขมับ วนหลายครั้ง ๆ และวนไปใต้คางใหม่ จนถึงหน้าผาก ทำการนวดไปเรื่อย ๆ อาจใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออก

 

•  การมาสก์หน้า (พอกหน้า) ลูบไล้ปลายนิ้วให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ให้แห้ง ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

 

•  การกดจุดต่าง ๆ บนใบหน้า จะเป็นการกระตุ้นหลอดเลือดให้ไปเลี้ยงใบหน้าและเซลประสาทต่าง ๆ ทั่วใบหน้า นอกจากกระตุ้นกระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย ทำใบหน้าดูสดใสมีน้ำมีนวดมากขึ้น โดยเริ่มจาก

6.1 ใช้นิ้วโป้งทั้งสองมือวางระหว่างคิ้ว และกดไล่ขึ้นมาเรื่อยตามหน้าผากจนถึงไรผม และวางที่กึ่งกลางคิ้วทั้งสอง และกดไล่ขึ้นไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็วางที่หางคิ้วและกดขึ้นไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็ใช้นิ้วโป้งรูดขึ้นจากหัวคิ้วขึ้นไปไรผมขยายไปข้าง ๆ ซ้ำประมาณ 3 รอบ

6.2 ใช้นิ้วโป้งกดที่หัวคิ้วทั้ง 2 กดเบา ๆ ไล่จากหัวคิ้วไปหาหางตาแล้วให้วนรอบดวงตา ทำซ ้ำ 5 รอบแล้วใช้นิ้วโป้งรูดจากหัวคิ้วไปหางคิ้วไล่ขึ้นไปหน้าผากจรดไรผมไปเรื่อย ๆ จากหัวคิ้วไปหางคิ้ว 3 รอบ

6.3 วางนิ้วโป้งทั้ง 2 มือ บริเวณใต้ตาสลับกับร่องสันจมูก กดค้างไว้ 10 วินาที แล้วรูดลงวนขึ้นกระดูกแก้มมาถึงขมับ แล้วใช้นิ้วกลางกับนิ้วชี้วนบริเวณนั้น 2-3 รอบ ทำซ้ำ 3 รอบ

6.4 ใช้นิ้วโป้งกดบริเวณขากรรไกรด้านบน 10 วินาที

6.5 ใช้นิ้วโป้งกดร่องใต้จมูก 10 วินาที

6.6 ใช้นิ้วโป้งกดจุดใต้กึ่งกลางคาง 10 วินาที

6.7 ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางกดใต้คาง กดค้างไว้ 10 วินาที

 

•  การใช้ครีมบำรุงใบหน้าทาให้ทั่วหน้า และทาแป้งแต่งแต้มสีสันบนใบหน้าได้เลย

 

คำแนะนำต่าง ๆ

 

•  ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

•  ผู้ปฏิบัตินวดหน้าควรตัดเล็บให้สั้นและล้างมือให้สะอาด

•  การเลือกซื้อครีมสครับ (ครีมขัดหน้า) สามารถเลือกซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติ และทำปฏิกิริยาต่อผิวหน้าอ่อน ๆ หรือถ้าเป็นสมุนไพรสด ๆ ควรให้สะอาดและอย่าให้ระคายเคืองผิวหน้า

•  ครีมบำรุงผิวหรือมอยซ์เจอไรเซอร์ เวลาเลือกซื้อควรดูที่ส่วนผสมของครีมกันแดดที่แยกออกจากกัน เพราะครีมกันแดดเหมาะที่จะใช้เฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น ถ้านำมาใช้กลางคืนอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ เพราะในครีมกันแดดมีสารเคมีผสมอยู่

•  ผู้ที่ทำงานอยู่ในบริษัท ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ก็พอ แต่ผู้ที่ต้องออกแดดเป็นประจำหรือไปเที่ยวก็ควรเลือกใช้ค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 5 0

•  เวลาทาครีมให้ทั่วใบหน้า หลังจากนั้นสักพักหนึ่งแ ล้ วทาแป้งได้เลย แต่ถ้าครีมตัวไหนที่ทาแล้วไม่ซึมเข้าไปในผิว แสดงว่าครีมตัวนั้นไม่เหมาะสมกับผิวหน้า ก็ควรเลือกหาครีมตัวใหม่มาใช้

 

ข้อควรระวัง

 

ควรนวดเบา ๆ วนขึ้นออกนอกด้านข้าง ลักษณะลูบไล้เบา ๆ ไม่ควรกดแรง เพราะจะทำให้ใบหน้าช้ำ และเป็นการเพิ่มริ้วรอยขึ้นไปอีก

 

สูตรบำรุงผิวหน้าด้วยผลไม้

 

•  สูตรมะนาวของสาวผิวมัน ใช้ดินสอพอง 2-3 เม็ด บี้ให้ละเอียด แล้วบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันพอเหนียว ๆ แล้วนำมาพอกหน้าให้ทั่วเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสบู่ล้างหน้า จะทำก่อนเข้านอนแล้วตื่นขึ้นมาค่อยล้างออกก็ได้ประสิทธิภาพครบถ้วนดี

 

•  สูตรมะนาวของสาวผิวแห้ง ใช้มะนาว ? ผล อาโวกาโดสุก 1 ผล และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา นำมาปั่น โดยเริ่มจากปั่นเนื้ออาโวกาโดให้ละเอียดก่อน (อย่าลืมปอกเปลือกด้วย) แล้วบีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำผึ้ง แล้วคนเล็กน้อยจะได้เข้ากันอย่างเหนียวแน่น จากนั้นนำมาทาที่ใบหน้า เว้นรอบดวงตาทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสบู่ล้างหน้า

 

•  สูตรมะนาวของสาวผิวผสม เลือกมะนาวน้ำดีมา 1 เสี้ยว แตงกวาสด 1 ผล และไข่ขาว 1 ฟอง จากนั้นเริ่มปอกเปลือกแตงกวา แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปปั่นผสมกับไข่ขาว ทีนี้ก็บีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้สัก 25 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสบู่ล้างหน้า ก็ทำให้หน้าขาวใส

 

•  สูตรพอกหน้ากระชับผิวหน้าให้เต่งตึง และสมานผิวให้เนียนนุ่ม เริ่มด้วยการนำดินสอพองสะตุ 3-4 เม็ดใหญ่ มาบดให้ละเอียด ผสมเข้ากับน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา น้ำเปล่า ? ช้อนชา และน้ำมันงา ? ช้อนชา (หรือน้ำมันมะกอกก็ได้) คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้า ยกเว้น รอบดวงตา ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นก็จะพบว่า จะมีคราบมันของน้ำมันงาหลงเหลืออยู่บ้าง ทำให้ผิวชุ่มชื้น แต่ถ้าไม่ชอบก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็น

 

•  สยบสิวให้ยุบเร็วขึ้น ก่อนนอนต้องล้างหน้าให้สะอาด พอเช็ดแห้งแล้วก็ทาน้ำผึ้งให้ทั่วหน้า ตื่นมาแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าผสมมะนาว ทำ 2 ครั้ง สิวก็จะหาย แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ต้องแก้สิวให้หายชะงัด ด้วยการหั่นแตงกวาบาง ๆ วางไว้บนใบหน้า ทิ้งไว้ ? ชม. น้ำจากแตงกวาจะช่วยป้องกันการเกิดสิว ผื่น และสิวอักเสบ

 

•  สูตรเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว โดยเฉพาะคนที่ถูกแดดบ่อย ๆ ใช้แอบเปิ้ลหนึ่งลูกปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วปั่นจนละเอียด ควรทำแล้วใช้เลย ก่อนการบำรุงผิวหน้า ควรใช้หมวกคลุมผมอาบน้ำ หลังจากล้างหน้าสะอาดแล้ว พอกแอบเปิ้ลให้ทั่ว ทำทิ้งไว้ 20 นาที จึงล้างออก

 

•  สูตรสำหรับคนผิวมัน ใช้สับประรดหนึ่งชิ้นใหญ่ประมาณหนึ่งในสี่ของลูก สับให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ อย่าลืมปอกตาสับประรดออกให้หมด เพราะอาจทำให้คัน หลังล้างหน้าสะอาดเช็ดให้แห้ง นำสำลีแผ่นชุบน้ำสับประรดวางให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบปากและดวงตา ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จึงล้างออก

 

•  สูตรกระชับขุมขนสมานผิว แตงกวาปอกเปลือกหนึ่งลูกเป็นชิ้นเล็กปั่นรวมกับไข่ขาวหนึ่งฟอง เติมน้ำมะนาวสักหนึ่งช้อนชา พอกทั่วหน้าเว้นรอบดวงตา รอบปากทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออก

 

•  มาสก์แตงกวา สำหรับคนผิวมัน กระชับรูขุมขนสมานผิว แตงกวาปอกเปลือกหนึ่งลูก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นรวมกับไข่ขาวหนึ่งฟอง เติมน้ำมะนาวสักหนึ่งช้อนชา พอกทั่วหน้า เว้นรอบดวงตา รอบปาก อย่าลืมห้ามเคลื่อนไหวใบหน้า ไม่อย่างนั้นจะเพิ่มรอยเหี่ยวย่นได้ สูตรนี้ทิ้งไว้ 20 นาทีจึงล้างออก

 

•  มาสก์อาโวกาโด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเจอแสงแดดบ่อย ๆ เนื้ออาโวกาโดประมาณ 2 ผล ปั่นรวมกับน้ำผึ้ง น้ำมะนาวอย่างละ ช้อนชา หลังจากที่ทำความสะอาดหน้าพอกทั่วหน้า เว้นรอบดวงตาและรอบปาก ห้ามเคลื่อนไหวใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที

 

•  มาสก์กล้วยหอม สำหรับคนผิวธรรมดาและผิวแห้ง กล้วยหอมสุกหนึ่งผลบดขยี้ด้วยช้อน ผสมกับน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะ หลังล้างหน้าพอกให้ทั่วหน้า เว้นรอบดวงตาและรอบปาก เมื่อพอกแล้วห้ามขยับกล้ามเนื้อใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที จึงล้างออก

 

•  สูตรลบรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ ใช้น้ำส้มคั้น มาพอกให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออก

 

………………………………….