มุมสุขภาพ
 

เครื่องดื่มสมุนไพร  หน้าร้อน..... น้ำเก็กฮวย

        โดย รองศาสตราจารย์ปีติ พูนไชยศรี

        เดือนเมษายนปีนี้  (พ.ศ. 2554)  นับว่ามีอากาศแปรปรวนมากกว่า  คือ  หนาวเย็น  เมื่อตอนต้นเดือนร้อนๆ ตอนกลางเดือนกับมีฝนตกใกล้สงกรานต์ หลังจากนั้น  อากาศก็ร้อนขึ้นเรื่อยๆ สลับกับมีฝนตก  แต่อากาศก็ยังคงร้อนอบอ้าวอยู่ทั่วไป ดังนั้น มุมสุขภาพในครั้งนี้  จึงใคร่ขอเสนอเครื่องดื่มสมุนไพร หน้าร้อนที่จะเป็นประโยชน์แก่สุขภาพชนิดที่รู้จักคุ้นเคยกันดี  คือ น้ำเก็กฮวย  เมื่อก่อน (หลายปีมาแล้ว...)   พอถึงหน้าร้อนเมื่อเดินผ่านร้านขายเครื่องดื่มที่แช่เย็นอยู่ในตู้แช่  ซึ่งได้แก่ น้ำอัดลมประเภทต่างๆ  คนขายก็มักจะต้มน้ำเก็กฮวยใส่แก้วแช่เย็นไว้ขายคนเดินผ่านไป-มา ในสนนราคาแก้วละ  1 - 2  บาท  (ราคาในขณะนั้น !) แต่ ณ ปัจจุบันส่วนใหญ่จะบรรจุใส่ขวดพลาสติกเล็กๆ ขนาดประมาณ  150 -200  มิลลิลิตร ราคาประมาณ 10-15 บาท เนื่องจากยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป  แต่น้ำเก็กฮวยยังคงมีคุณสมบัติของสมุนไพรที่เป็นประโยชน์เหมือนเดิม  มีกลิ่นหอม  ดื่มแล้วชื่นใจดับกระหาย  แก้ร้อนใน

        เก็กฮวยเป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกับดอกเบญจมาศที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อของ “เบญจมาศสวน”  หรือ “เบญจมาศหนู”  ซึ่งมีหลากหลายพันธุ์  ทั้งชนิดดอกเหลือง ดอกขาว และดอกเก็กฮวยป่า  ราก  และยอดอ่อน  ก็มีคุณสมบัติทางยา  เช่นกัน 

        เก็กฮวยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Chrysanthemun- Morifolium  แบ่งเป็น  3 ชนิด  ดังกล่าวแล้ว คือ  เก็กฮวยเหลือง  เก็กฮวยขาว  และเก็กฮวยป่า

เก็กฮวยขาว
ภาพที่ 1 และ 2

สรรพคุณของเก็กฮวย  มีดังนี้

 1. ส่วนของดอกเก็กฮวยมีสารพวกฟลาโวนอยด์  (Flavonoid) กรดอมิโน  และสารไครแซนทีมิน (Chrysan - Themin) สารอดีนีน (Adenine) โคลีน (Choline)  สตาไคดวีน( Stachy- drine  และน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยขยายหลอดเลือด ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว  และโรคความดันโลหิตสูง
 2. เก็กฮวยมีฤทธิ์เย็นจึงช่วยขับพิษร้อน ขับเหงื่อ ขับลมแก้ร้อนใน  กระหายน้ำได้
 3. เก็กฮวยดอกเหลือง  มีสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid)  ช่วยบำรุงสายตา  บำรุงตับ  แก้ไข้  บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะได้
 4. เก็กฮวยดอกขาว  มีคุณสมบัติแก้ร้อนในหากใช้ร่วมกับพืชสมุนไพรอย่างอื่น ก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างไป  เช่น  ใช้ร่วมกับใบไผ่ขมและสาระเหน่  จะช่วยแก้ไอและบำรุงปอดได้
 5. เก็กฮวยมีสรรพคุณที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิดได้  และยังใช้เป็นยาทาภายนอกแก้แผลน้ำร้อนลวก  โรคผิวหนัง  และแก้อาการช้ำบวมได้เช่นกัน

 

การทำน้ำเก็กฮวย  มีวิธีการดังนี้

 1. ดอกเก็กฮวยที่ซื้อมาควรล้างให้สะอาดโดยใส่ลงในตระแกรง  เปิดน้ำไหลผ่านเร็วๆ  เพื่อชะล้างเอาเศษผงออกไป แล้วผึ่งบนตระแกรง  พักไว้ให้สะเด็ด
 2. ใช้หม้อเคลือบหรือหม้อสเตนเลส  ใส่น้ำประมาณ  2-3  ลิตร ตั้งบนไฟแรง  ขณะเดียวกันก็ล้างใบเตยหอม  5-7  ใบให้สะอาด ตัดเป็นท่อนสั้น  2-3  ท่อน  พอน้ำเดือด ใส่ใบเตยลงต้มปิดฝาหม้อไว้สัก  3-5  นาที  (จะทำให้น้ำเก็กฮวยหอมยิ่งขึ้น)  แล้วตักใบเตยขึ้นทิ้งไป
 3. ใส่น้ำตาลทรายแบบไม่ฟอกสี  200-300  กรัม  คนให้น้ำตาลละลาย  ความหวานมากน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการที่จะทำน้ำเก็กฮวยแบบเจือจางหรือเข้มข้น  แต่ขอแนะนำว่าควรทำแบบเจือจาง คือ หวานน้อยๆ  เพื่อจะได้รสชาติ  และกลิ่นของดอกเก็กฮวยได้มากกว่า
 4. เมื่อน้ำตาลละลาย  ได้ความหวานตามต้องการ แล้วก็ต้มให้น้ำเดือดพล่าน  แล้วจึงใส่ดอกเก็กฮวยที่ผึ่งไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนเบาๆ 1 รอบ ให้ดอกเก็กฮวยกระจายทั่วหม้อ รีบปิดฝาแล้วดับไฟ
 5. ตั้งทิ้งไว้จนเย็นแล้วจึงกรองเอากากดอกเก็กฮวยออก จะได้น้ำเก็กฮวยที่มีสีเหลืองใสน่าดื่ม  กรอกใส่ขวด  แช่เย็นในตู้เย็นเก็บไว้ดื่มต่อไป

ภาพที่ 3 และ 4

เท่านี้  ท่านก็จะได้น้ำเก็กฮวยรสเลิศ สีสวย กลิ่นหอมชื่นใจ ชนิด  Homemade  Recipe ไว้ดื่มหน้าร้อน  หรือต้อนรับแขกผู้มาเยือนในหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี  พร้อมสรรพคุณต่างๆ  ดังกล่าวข้างต้น  ที่จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของท่านและผู้มาเยือน

 

หมายเหตุ   

 1. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย  เช่น  ท้องเสียง่าย  หรือท้องเสียบ่อย  ควรดื่มแต่พอเหมาะ
 2. การชงเก็กอวยแบบชงชาจะให้รสชาติดีกว่าการต้มในน้ำเดือดนานๆ 
 3. หากเป็นโรคกระเพาะอาหาร  การดื่มชาเก็กฮวยจะทำให้เกิดกรดในกระเพาะมากยิ่งขึ้น  ควรระมัดระวัง

 

......................................

เอกสารอ้างอิง
       
ค้นคืนจาก www.gigongthai.com/ Content / EO
ค้นคืนจาก http:// herbal .nauasua.com
ค้นคืนจาก www. Numthang.com/product/
ค้นคืนจาก www. Veharkarn.com/vblog/51808
ภาพที่ 1 และ 2 ค้นคืนจาก http://www.bloggang.com/mainblog.php?
id=by-step&month=07-12-2009&group=8&gblog=8
ภาพที่ 3 ค้นคืนจาก http://webboard.yenta4.com/uploads/2011/ 03/12/114112-attachment.jpg
ภาพที่ 4 ค้นคืนจาก http://www.arukithai.com/th/restaurant/ detail.asp?ID_restaurant=313&ID_Cat=39&ID_Type=2&ipagenum=1&iorderby=location

 

………………………………….