แกนสับปะรด ประโยชน์ดี ๆ ที่ถูกมองข้าม
โดย...คุณพรปวีณ์   บุญเรือง
อาชีพปัจจุบัน นักศึกษา
ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองจ.พิษณุโลก
อีเมล์ : pangpond_pondpung@hotmail.com

(เนื้อหาและภาพประกอบเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน)

          เมื่อพูดถึงแกนสับรดที่หลายคนมักมองข้ามมันไป เนื่องจากแข็งและมีรสฝาด จึงทำให้คนไม่ค่อยนิยมรับประทานมันและเมื่อเวลาปอกสับปะรดก็มักจะหั่นเอาแต่เนื้อ
แล้วโยนเปลือกและแกนทิ้งไปแต่คุณทราบหรือไม่ว่า แกนสับประรดนั้นมีประประโยชน์มากกว่าที่คิด

ภาพจาก Web Site
http://thisadee.blogspot.com/2012/08/blog-post_17.html
ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 19-12-58

          ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับสับปะรดก่อน สับปะรดมีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนบริเวณ ประเทศบราซิลถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรกันอย่างแพร่หลาย ในสับปะรดจะมีเอนไซม์
ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า โบรมิเรน มีสรรพคุณในการย่อยสลายโปรตีน จึงนิยมนำไปหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้เนื้อนุ่มน่ากิน ตำราแพทย์แผนโบราณ แนะนำให้กินสับปะรดหลังกิน
อาหารเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของกระเพาะ ลดอัตราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะ และไม่ทำให้แน่นท้องหลังกินอาหาร
          แกนสับปะรด(ไส้กลางสับปะรด) คือแหล่งสะสมสารอาหารของสับปะรดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเอนไซม์บรอมีเลน (BROMELAIN) แท้จริงแล้วมีอยู่ในทุกส่วนของสับปะรด
แต่จะพบในส่วนแกน มากที่สุด ซึ่งสารนี้มีประโยชน์มากมาย คือ มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบ ของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะเอนไซม์บรอมีเลน
มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อน ๆ คอยทำลายแบคทีเรีย ที่ไม่มีประโยชน์ ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีกากใยมากจึงช่วย
แก้ท้องผูกได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากไป เพราะอาจจะทำให้ท้องเสีย มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้นิ่ว ป้องกันการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด อัมพฤกษ์อัมพาต เพราะเอนไซม์
บรอมีเลนจะไปช่วยลดการ เกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านโรคมะเร็ง นั่นเพราะบรอมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์ ที่ทำให้
เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ ช่วยลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย ช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรน ถือ
เป็นยาบำรุงกำลังชั้นดีให้คุณผู้ชาย บรรเทาโรคเกาต์ได้ โดยทานสับปะรด 1/4 ผล (ขนาดเล็ก) วันละ 2-3 ครั้ง หลังอาหาร 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อให้เอนไซม์บรอมีเลนช่วยต้านการ
อักเสบ ลดความเจ็บปวดจากการอักเสบ

ภาพจาก Web Site
http://banraithaifood.blogspot.com/2013/09/blog-post.html
ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 19-12-58

 

ข้อควรระวังในการกินสับปะรด
          -ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เพราะเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์มาก มีรสเปรี้ยว ทานแล้วอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร
          -ไม่ควรทานสับปะรดดิบ เพราะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง และก็ไม่ควรทานสับปะรดที่สุกเกินไป เพราะอาจเริ่มเน่า แล้วทำให้ท้องเสียได้


เอกสารอ้างอิง
...........................................................................................................................

เว็บไซต์ http://health.kapook.com/view114751.html
http://gatsara544189105.blogspot.com/
http://thisadee.blogspot.com/2012/08/blog-post_17.html