สุดยอดเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้แก่ช้าลง
โดย...คุณอาราดา  ครองเคหา
อาชีพ ลูกจ้างหน่วยงานภาครัฐ
ต.บางพูด  อ.ปากเกร็ด  จ.นนทบุรี
อีเมล์ : aody_kung-99@hotmail.com

(เนื้อหาและภาพประกอบเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียน)ร่างกายของสิ่งมีชีวิตประกอบด้วยหลอด
          ร่างกายของไส้เดือนประกอบด้วยหลอดเพียงหลอดเดียวตั้งแต่ปากถึงทวารหนัก เมื่อไส้เดือนชอนไชไปในดิน ดินจะเข้าไปในร่างกาย หากดินสกปรกร่างกายก็จะสกปรกด้วย
จึงส่งผลให้ไส้เดือนตายได้ และร่างกายของมนุษย์ก็ประกอบด้วยหลอดเช่นกัน ได้แก่..


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

- หลอดอาหาร เริ่มจากบริเวณปากจนถึงทวารหนัก
- หลอดลม เริ่มจากบริเวณจมูกจนถึงปอด
- หลอดเลือด เริ่มจากบริเวณหัวใจแล้วแผ่คลุมไปทั่วร่างกาย “ด้านในของหลอดเลือดนั้นถูกป้องกันไว้ด้วยเซลล์ เช่น เซลล์สร้างเมือก (Mucous Cell) จะเป็นเกราะป้องกันของ
หลอดอาหารและหลอดลม ส่วน เซลล์บุผนังหลอดเลือด (Endothelial Cell) จะคอยปกป้องหลอดเลือด”
          หากคนเราไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ เซลล์เหล่านี้ก็จะได้รับบาดเจ็บ แม้ว่าบาดแผลจะได้รับการฟื้นฟูจากการแบ่งตัวของเซลล์ แต่จำนวนครั้งของการแบ่งตัวก็มีขีดจำกัด ฉะนั้น
ถ้าเรายังไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพสักวันหนึ่งร่างกายก็จะไม่สามารถฟื้นฟูเซลล์ที่สึกหรอได้


เข้าสู่เคล็ดลับที่ทำให้แก่ช้าลง

          1. การเข้านอนเร็วและตื่นเช้า คือ เคล็ดลับสุดยอดของความงาม มีคำโบราณกล่าวว่า “การตื่นเช้าเป็นกำไรชีวิต และการเข้านอนเร็วตื่นแต่เช้า จะยิ่งทำให้มีแต่เรื่องดี เต็มไปหมด”


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

          เพราะเวลานอนหลับ “โกรทฮอร์โมน” จะหลั่งออกมาจากสมอง เนื่องจากโกรทฮอร์โมนเป็นฮอร์โมนที่ทำให้กลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง ซึ่งช่วยเผาผลาญไขมัน แถมยังช่วย
เสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้ผิวพรรณเปล่ง-ปลั่ง ไม่เพียงเท่านั้น ยังช่วยสมานแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย นาทีทองของการนอนหลับ คือ ช่วงเวลาสี่ทุ่มตรงถึงตีสอง
การหลับสนิทในช่วงสี่ชั่วโมงนี้จะทำให้กลับไปเป็นหนุ่มสาว ขณะหลับให้โยนความกังวลทิ้งแล้วปลดปล่อยความเครียดจะได้หลับสนิท ตอนเช้าควรตื่นแต่เช้ามาอาบแสงอาทิตย์ยาม
เช้าของวันใหม่ ‘’เซโรโทนิน (Serotonin)” ซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกมีความสุขจะถูกหลั่งออกมาจากสมอง ช่วยให้เราสดชื่นไปตลอดทั้งวัน หากเซโรโทนินลดลงจะทำให้เกิดอาการ
ซึมเศร้าไม่อยากไปเรียนไม่อยากไปทำงาน ดังนั้น เมื่อเราทำเป็นประจำได้นาฬิกาชีวิตก็จะถูกตั้งใหม่ อีกทั้งการตื่นเช้าทำให้เราเข้านอนเร็วอีกด้วย

          2. การกินโดยคำนึงถึงปริมาณและรายการอาหาร


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

          ควรกินของที่ปลูกลงในดินและของตามฤดูกาลที่สดใหม่ พยายามกินทั้งเปลือกและทั้งชิ้น เช่น ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือกก็ล้างให้สะอาดไม่ต้องปอกเปลือก และกินให้หมด
ทั้งชิ้น จะทำให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ที่สำคัญพฤติกรรมการกินที่เร่งให้แก่เร็ว คือ การกินจนอิ่มแปล้ กินของว่าง และกินมื้อดึก เป็นต้น ส่วนพฤติกรรมการกิน
ที่ช่วยป้องกันความชรา คือ การกินให้อิ่มประมาณ 60 เปอร์เซนต์, การกินพวกธัญพืช ผัก ผลไม้ และการกินปลาแบบทั้งตัว (แต่ควรหลีกเลี่ยงไข่ปลาเพราะมีไขมันสูง)

          3. งามจากภายในร่างกายด้วยการหมั่นออกกำลังกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

          การออกกำลังกายมีหลายวิธี แต่หากอยากมีสุขภาพที่ดีและดูอ่อนเยาว์ ไม่ควรวิ่งออกกำลังกาย แต่เปลี่ยนเป็นการเดินแทน เพียงแค่เดินให้สง่างามอย่างคนที่มีบุคลิกภาพที่ดี
ไขมันในช่องท้องก็จะถูกเผาผลาญอย่างเต็มที่แล้ว และการออกกำลังกายอย่างชาญฉลาดอีกหนึ่งวิธีก็คือการทำงานบ้าน เพียงเท่านี้เราก็จะกลับมาเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง

          4. เมื่อมีความรักมักอายุยืน


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

          จากผลการวิจัยของศาสตราจารย์เบอร์นาร์ด โคเฮน แห่งมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กในประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่อง “อัตราเสี่ยงที่ทำให้อายุสั้นลง” สรุปได้ว่า ความอ้วนและบุหรี่
ทำให้อายุสั้นลง 6 ปี นอกจากนี้ การเป็นโสดก็จะส่งผลให้อายุสั้นลงเช่นกัน โดยผู้ชายจะอายุสั้นลง 10 ปี ส่วนผู้หญิงจะอายุสั้นลง 4 ปี ไม่ว่าจะเป็นความรักในรูปแบบไหน ความรักคือ
สิ่งที่ดีและสวยงามเสมอ

          5. อดกลั้นไม่กินคาเฟอีนให้ถึงที่สุด


ข้อมูลภาพ ณ วันที่
25-3-59

          เนื่องจากในชาและกาแฟมีสารอัลคาลอยด์ (Alkaloid) อัลคาลอยด์ คือ สารที่เป็นพิษต่อระบบประสาท และจะออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติก ซึ่งจัดอยู่ใน
ประเภทเดียวกันกับมอร์ฟีนและโคเคน ดังนั้น การที่สมองปลอดโปร่งด้วยชาหรือกาแฟก็เป็นเพราะการเสพติดสารอัลคาลอยด์อย่างเฉียบพลัน ในระดับอ่อนๆ นั่นเอง ข้อแนะนำคือ
ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟ

 
เอกสารอ้างอิง
...........................................................................................................................

https://www.google.co.th/imgres?imgurl
http://health.kapook.com/view103673.html
http://www.samunpraikhunsumrit.com/?p=2036
ขอขอบคุณ หนังสือ..แก่ช้าลงแน่แค่ปล่อยให้ท้องหิว เขียนโดย นพ.โยะชิโนะริ นะงุโมะ